Tin tức sáng 14-1: Cấp gạo cho 5 tỉnh; TP.HCM không để người dân bị cúp nước trong Tết

Tin tức sáng 14-1: - Ảnh 1.

Chính phủ xuất cấp gạo cho 5 tỉnh gồm: Tuyên Quang, Trà Vinh, Đắk Nông, Quảng Bình, Nghệ An dịp Tết Quý Mão và giáp hạt năm 2023 – Ảnh: CHINHPHU.VN

Xuất cấp gạo cho 5 tỉnh dịp Tết nguyên đán

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái ngày 13-1 đã ký các quyết định xuất cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho 5 tỉnh gồm: Tuyên Quang, Trà Vinh, Đắk Nông, Quảng Bình, Nghệ An dịp Tết Quý Mão và giáp hạt năm 2023.

Theo đó, giao Bộ Tài chính xuất cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho tỉnh Tuyên Quang 257,34 tấn gạo; tỉnh Trà Vinh 1.563,12 tấn; tỉnh Đắk Nông 332,535 tấn, tỉnh Quảng Bình 1.241,58 tấn để hỗ trợ người dân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.

Đồng thời xuất cấp 400,56 tấn gạo cho tỉnh Đắk Nông để hỗ trợ người dân trong thời gian giáp hạt năm 2023.

Cạnh đó xuất cấp 1.325,955 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho tỉnh Nghệ An để hỗ trợ cho người dân thiếu đói trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội xử lý cụ thể theo quy định; chịu trách nhiệm về thông tin và số liệu báo cáo.

Ủy ban nhân dân 5 tỉnh: Tuyên Quang, Trà Vinh, Đắk Nông, Quảng Bình, Nghệ An chịu trách nhiệm về tính chính xác của số liệu báo cáo và thực hiện hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, đúng định mức theo quy định.

Bộ Giáo dục và Đào tạo điều chỉnh quy chế thi chọn học sinh giỏi quốc gia

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 02/2003/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi chọn học sinh giỏi quốc gia.

Theo đó, đối tượng dự thi học sinh giỏi quốc gia là học sinh đang học trung học phổ thông, có xếp loại hạnh kiểm và học lực từ khá trở lên theo kết quả cuối kỳ (hoặc năm học) liền kề với kỳ thi và được chọn vào đội tuyển của đơn vị dự thi.

Đội tuyển mỗi môn thi của từng đơn vị dự thi (trừ Hà Nội) có tối đa 6 thí sinh. Trường hợp đội tuyển có đủ số lượng tối đa thí sinh dự thi và có 80% số thí sinh trở lên đoạt giải trong hai kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia liên tiếp được Bộ xét tăng đến tối đa 10 thí sinh/đội tuyển/môn thi.

Riêng với Hà Nội, đội tuyển mỗi môn thi của đơn vị có tối đa 12 thí sinh. Trường hợp đội tuyển có đủ số lượng tối đa thí sinh dự thi và có 80% số thí sinh trở lên đoạt giải trong hai kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia liên tiếp được Bộ xét tăng đến tối đa 20 thí sinh/đội tuyển/môn thi.

Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 21-2-2023.

Lan hồ điệp giá chục triệu hút khách

Nhiều cửa hàng chuyên bán lan tại TP.HCM cho biết ngoài những giỏ lan có giá vài trăm ngàn đến vài triệu đồng, những giỏ hoa lan có giá vài chục triệu đồng cũng được người tiêu dùng móc hầu bao đặt mua về chưng Tết. 

Dù đã hơn 22h tối, nhân viên tại một tiệm hoa trên đường Hùng Vương (quận 10) vẫn tất bật kết các chậu lan hồ điệp khổng lồ. Bà Lê Thị Tuyền, chủ tiệm hoa, cho biết chậu lan này được kết từ 150 cành lan, cần hai người thợ làm liên tục trong hai ngày, được chào giá 50 triệu đồng, đã có khách mua.

Tại một cửa hàng hoa tươi trên đường Lý Thái Tổ (quận 10), những bình lan hồ điệp khổng lồ cao tới 3m rực rỡ sắc vàng, tím, trắng… được cửa hàng giới thiệu là làm theo đơn đặt hàng, có giá lên đến 30 – 40 triệu đồng. 

Theo quản lý cửa hàng Lý Mỹ Giàu, được ưa chuộng nhất vẫn là lan hồ điệp, có giá từ 250.000 đồng/cành, với hàng trăm cành lan được bán ra

Không để người dân bị cúp nước dịp Tết

Nhân viên Công ty CP Cấp nước Gia Định lắp đặt đồng hồ nước thông minh cho khách hàng - Ảnh: C.T.

Nhân viên Công ty cổ phần cấp nước Gia Định lắp đặt đồng hồ nước thông minh cho khách hàng – Ảnh: C.T.

Tổng công ty cấp nước Sài Gòn TNHH MTV Sawaco cam kết sẽ không để xảy ra các sự cố cúp nước hay sửa chữa đường ống, nhà máy nước gây ảnh hưởng đến sinh hoạt người dân dịp Tết Nguyên đán.

Theo đó, đơn vị sẽ triển khai tuần tra, kiểm tra hệ thống cấp nước để đảm bảo cấp nước được ổn định, liên tục, đáp ứng nhu cầu dùng nước của người dân TP. Trong thời gian nghỉ Tết không để xảy ra sự cố lớn.

Trong trường hợp bất khả kháng, công ty sẽ có các biện pháp ứng phó và xử lý kịp thời các sự cố xảy ra trên hệ thống cấp nước. Tập trung giải quyết, không để thiếu nước nghiêm trọng tại các khu vực đã có mạng lưới cấp nước nhưng áp lực nước yếu. Ưu tiên biện pháp dự phòng cho các cơ sở và địa bàn trọng yếu, quan trọng như bệnh viện, khu dân cư.

Cả nước 55 ca COVID-19 mới, 400 bệnh nhân khỏi

Bộ Y tế cho biết ngày 13-1 cả nước có 55 ca mắc COVID-19, giảm nhẹ so với hôm qua. Trong ngày có gần 400 bệnh nhân khỏi, còn 9 bệnh nhân nặng, không có bệnh nhân tử vong.

Kể từ đầu dịch đến nay, Việt Nam có 11.526.089 ca mắc, trong đó 10.612.049 ca đã khỏi và 43.186 bệnh nhân tử vong.

Tin tức sáng 14-1: Xuất cấp gạo cho 5 tỉnh; TP.HCM không để người dân bị cúp nước trong Tết - Ảnh 3.

Báo Tuổi Trẻ ngày 14-1 có nhiều nội dung đáng chú ý, trong đó tiếp tục cảnh báo về tin giả và nguy cơ sập bẫy lừa khi mua hàng online cuối năm

Tin tức sáng 14-1: - Ảnh 3.

Dự báo thời tiết ngày 14-1 nhiều khu vực có mưa

Tin tức sáng 14-1: - Ảnh 4.

Công nhân thi công các hạng mục trên đường hoa Nguyễn Huệ

 

#Tin #tức #sáng #Cấp #gạo #cho #tỉnh #TP.HCM #không #để #người #dân #bị #cúp #nước #trong #Tết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *